GIỮ MA TÚY HỘ CÓ PHẠM TỘI GÌ KHÔNG?

Em tôi có đến ở nhà một kẻ buôn bán ma túy, khi đó, kẻ đó nhờ em tôi cất hộ một túi nhỏ, đến khi công an ập vào thì em tôi bị bắt vì trong đó là ma túy. Vậy em tôi có phạm tội gì không?
 
Câu hỏi:
 
Tôi có một em gái sinh năm 1997. Em tôi có quen với một đối tượng buôn bán thuốc lắc, ma túy tổng hợp,… đã bị công an Khánh Hòa điều tra mấy năm trở lại đây. Đối tượng trên thuê một chung cư cao cấp ở Nha Trang, thường xuyên vắng nhà. Đợt lũ lụt vừa rồi, vì phòng trọ của em tôi và các bạn bị ngập lụt không thể ở được. Hắn có gợi ý là chuyển qua chung cư của hắn ở tạm vì hắn không thường xuyên về nhà. Vì vậy em tôi và các bạn chuyển qua nhà hắn. Vào tối ngày 24/12/2016, sau khi em tôi đi làm về nhà, hắn có nhờ em tôi cất giúp một hộp thuốc trong giỏ sách đang treo và sau đó hắn bỏ đi ra ngoài. Một lúc sau, các bạn em tôi trở về, và em tôi mở cửa thì công an ập vào bắt giữ, khám xét thì thấy số tang vật như trên cùng khoảng 100 sổ hộ khẩu, sổ đỏ thế chấp trong phòng hắn. Hiện tại công an lấy lời khai của em tôi. Vậy tôi muốn hỏi nếu tình huống như trên thì em tôi có bị phạm tội không? Và em tôi có phải bị ngồi tù không ? tôi xin cảm ơn đã trả lời câu hỏi!
 
Trả lời:
 
Chào bạn, câu hỏi của bạn thuộc lĩnh vực tư vấn Luật Hình sự, với câu hỏi này, Lawco xin trả lời như sau:
 
Theo như bạn trình bày thì vấn đề của bạn đó là muốn xác định em của bạn có phạm tội gì không? Cụ thể là em bạn đã cất hộ ma túy cho một kẻ buôn bán ma túy, và sau đó công an đến khám xét và đã tìm ra số ma túy đó. Về vấn đề này thì cần có sự điều tra cụ thể của cơ quan Công an với những lời khai, bằng chức xác đáng thì mới có thể xác định, tuy nhiên, với những gì bạn trình bày thì chúng tôi xác định phân ra làm hai trường hợp như sau:
 
Trường hợp thứ nhất: nếu em bạn không biết, và không thể biết rằng trong túi đó có ma túy thì em bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Hoặc em bạn bị người buôn bán ma túy đó lừa gạt, tin vào những thông tin giả và nghe theo sự chỉ dẫn của họ thì cũng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
 
 
Trường hợp thứ hai: đó là em bạn dù biết người đó là kẻ buôn bán ma túy nhưng vẫn thực hiện hành vi cất ma túy giúp người đó, biết trong túi đó có ma túy, biết trước hậu quả nguy hiểm sẽ xảy ra những vẫn thực hiện, khi đó, em bạn đã có lỗi cố ý trong việc cất giữ ma túy. Theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015 thì tùy vào khối lượng ma túy cất giữ em bạn có thể bị xử phạt theo những mức nhất định. Cụ thể, em bạn sẽ phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy:
 
“Điều 249. Tội tàng trữ trái phép chất ma túy
 
1, Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:
 
…”
 
“Tàng trữ trái phép chất ma túy” là cất giữ, cất giấu bất hợp pháp chất ma túy ở bất cứ nơi nào (như trong nhà, ngoài vườn, chôn dưới đất, để trong vali, cho vào thùng xăng xe, cất dấu trong quần áo, tư trang mặc trên người hoặc theo người…) mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển hay sản xuất trái phép chất ma túy. Thời gian tàng trữ dài hay ngắn không ảnh hưởng đến việc xác định tội này. Theo đó thì em bạn đã có hành vi tàng trữ chất ma túy, là một chất nguy hiểm, gây hậu quả cho xã hội, bị cấm kinh doanh và cấm lưu thông, những người buôn bán, vận chuyển, tàng trữ chất ma túy sẽ phải chịu những hình phạt rất nghiêm khắc vì hành vi của họ gây hậu quả rất lớn. Em bạn đã cất giữ chất ma túy cho người buôn bán ma túy, mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển chất ma túy nên sẽ phạm tội tàng trữ trái phép chất ma túy.
 
Em bạn còn có thể phạm tội không tố giác tội phạm theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015 như sau:
 
“Điều 390. Tội không tố giác tội phạm
 
1, Người nào biết rõ một trong các tội phạm được quy định tại Điều 389 của Bộ luật này đang được chuẩn bị, đang hoặc đã được thực hiện mà không tố giác, nếu không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 19 của Bộ luật này, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
 
2, Người không tố giác nếu đã có hành động can ngăn người phạm tội hoặc hạn chế tác hại của tội phạm, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự hoặc miễn hình phạt.”
 
Theo đó, em bạn đã ở nhà của người buôn bán ma túy, bị công an truy lùng nhiều lần mà chưa bắt được, nếu em bạn buộc phải biết rằng người đó là kẻ buôn bán ma túy mà vẫn thực hiện hành vi sống chung nhà với người đó,  không tố giác người đó với cơ quan công an thì có thể sẽ phạm tội không tố giác tội phạm. Tuy nhiên, nếu em bạn có hành động căn ngăn người phạm tội hoặc hạn chết tác hại của tội phạm thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự hoặc miễn hình phạt.
 
Tóm lại, vấn đề nằm ở việc em bạn có biết rằng đồ mình cất hộ là ma túy hay không? và có biết rằng người sống chung nhà là người buôn bán ma túy đang bị truy lùng hay không? điều này còn dựa vào sự điều tra của cơ quan có thẩm quyền, bạn và gia đình, em bạn cần có sự phối hợp với cơ quan công an để việc điều tra được tiến hành nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0835.745.215